Tin Tức Mới

Ảnh Bóng đè là gì? Cách xử lý như thế nào?

Bóng đè là gì? Cách xử lý như thế nào?


17/03/2022 0 Sức Khỏe

Trong cuộc đời, hầu như ai cũng đã từng bị bóng đè, chúng mang lại một cảm giác khá kinh khủng, nên sau khi trải qua mọi người đều khá hoang mang và nhanh chóng tìm xem Bóng đè là gì? Cách xử lý như thế nào khi gặp trường hợp này.

Hiện tượng Bóng đè là gì?

Bóng đè là tình trạng mất kiểm soát cơ, kết hợp với việc gặp phải ảo giác trong một thời gian ngắn, xảy ra khi đang ngủ, hoặc lúc thức dậy. Người bị bóng đè sẽ cảm thấy toàn thân bị liệt, mặc dù tỉnh táo nhưng không thể cử động được tay chân, giống như có ai đó đang nằm đè lên người mình. Nhiều người còn nghe thấy hoặc nhìn thấy những ảo giác đáng sở, muốn bỏ chạy nhưng không thể nào cử động được.

Hien tuong Bong de la gi?

Hiện tượng này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thanh niên từ 20 – 30 tuổi là đối tượng thường xuyên gặp bóng đè. Ước tính có khoảng 75% trường hợp bị bóng đè liên quan đến ảo giác như:

  • Ảo giác thấy điều gì đó nguy hiểm đang hiện diện trong phòng
  • Ảo giác có cái gì đó đang đè lên lồng ngực, khiến không thể nào thở nổi.
  • Ảo giác vận động tiền đình.

Với các triệu chứng vô cùng khó chịu mà bóng đè gây nên, thì hâu như ai cũng hoang mang, hoảng sợ cố tìm mọi cách để thoát ra trạng thái này nhưng hoàn toàn bất lực. Hầu hết các trường hợp bị bóng đè sẽ tự hết sau vài giây đến khoảng 20 phút. Nhưng đôi khi cũng có trường hợp bị gián đoạn do chính bạn tự nỗ lực vượt qua tình trạng tê liệt của bản thân, hoặc có tác động từ bên ngoài.

Nguyên nhân bị bóng đè

Hiện tại, thì vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác vì sao gây ra hiện tượng bóng đè. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vấn đề liên quan đến giấc ngủ có khả năng cao khiến bạn gặp phải trường hợp này. Những người có đồng hồ sinh học bị đảo lộn, như đi máy bay hoặc làm việc theo ca, cũng có nguy cơ bị bóng đè cao hơn. Những người bị chứng rối loạn lo âu và hoảng sợ cũng có khả năng phải hiện tượng này nhiều hơn bình thường. Thậm chí những người có trí tưởng tượng vượt trội, hay mơ mộng cũng nhiều khả năng bị bóng đè…

Cách xử lý khi bị bóng đè

Mặc dù không nguy hiểm tính mạng, thế nhưng cảm giác mà nó mang lại khá là kinh khủng. Nên bạn cần tìm hiểu cách vượt qua chúng một cách dễ dàng. Đầu tiên, hãy hiểu đây là một hiện tượng liệt cơ do ngủ, người bị vẫn nhận thức rõ nhưng tay chân không cử động được. Hãy cố gắng bình tĩnh, thở đều thì một lúc mọi thứ sẽ trở lại bình thường, đừng quá hoảng loạn, vùng vẫy là được.

Nếu như bạn thường xuyên bị bóng đè, nó làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn thì hãy duy trì một số thói quen tốt dưới đây, nó sẽ giúp bạn hạn chế gặp phải tình trạng này:

  • Ngủ đủ giấc mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng bóng đè.
  • Nghỉ trưa từ 20 đến 40 phút để đầu óc được nghỉ ngơi.
  • Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, tránh làm việc quá khuya…
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, cải thiện giấc ngủ.
  • Giữ cho tâm trạng luôn được vui vẻ, tránh căng thẳng, lo âu kéo dài.

Cach xu ly khi bi bong de

Trên đây là toàn bộ bài viết: Bóng đè là gì? Cách xử lý như thế nào? Hy vọng nó có thể giúp bạn cải thiện tình trạng mà mình đang gặp phải. Cảm ơn tất cả các bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc mọi người một ngày mới tốt lành.

Tất Cả Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Không có bình luận.


Bài Viết Cùng Chuyên Mục