Tin Tức Mới

Ảnh Cận thị nhẹ nguyên nhân và cách phòng tránh

Cận thị nhẹ nguyên nhân và cách phòng tránh


08/10/2022 0 Sức Khỏe

Hôm nay Yêu Phái Đẹp sẽ cùng với các bạn tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết cận thị nhẹ, cũng như nguyên nhân và cách phòng tránh tật khúc xạ ở mắt phổ biến mà nhiều người gặp phải này nhé!

Dấu hiệu nhận biết cận thị nhẹ

Cận thị là một tật khúc xạ mắt khá phổ biến, thường gặp ở sinh viên, học sinh, người đi làm…Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, mà ảnh hướng đến cả chất lượng cuộc sống, công việc. Do đó bạn cần sớm nhận ra mình đang bị cận thị nhẹ, bằng những dấu hiệu dưới đây, để sớm có biện pháp khắc phục.

Dấu hiệu nhận biết cận thị nhẹ

Nhìn xa không rõ

Nhìn các vật ở xa luôn bị mờ, không rõ. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết ở những người bị cận nhẹ, họ có xu hướng đưa mắt đến gần để quan sát. Nếu bạn thấy có dấu hiệu này hãy đi khám mắt, và điều chỉnh thói quen sử dụng điện thoại, máy vi tính của mình…

Nheo mắt mới có thể nhìn rõ hơn

Một dấu hiệu khác mà bạn có thể nhận biết cận thị nhẹ đó chính là thường xuyên nheo mắt để nhìn rõ hơn. Thông thường, độ cận mỗi bên mắt không giống nhau, nên người bị cần có xu hướng nheo mắt.

Mỏi mắt

Ở những người bị cận, do mắt phải liên tục tập trung nhìn vật ở xa nên thường bị mỏi mắt, khô mắt.

Nhức đầu

Triệu chứng nhức đầu khá phổ biến với nhiều nguyên nhân, nên người bị cận dễ bỏ qua. Hãy chú ý theo dõi cơn đau đầu của bạn, nếu nó thường xuyên hãy đi khám càng sớm càng tốt.

Khó quan sát khi lái xe vào ban đêm

Do tầm nhìn xa bị giới hạn, đặc biệt là ban đêm trong điều kiện thiếu sáng thì người bị cận khó nhìn rõ, mọi thứ xung quanh có thể mờ hoặc nhòe tùy vào tính trạng.

Ngoài các dấu hiệu phổ biến đó ra, thì còn một số dấu hiệu khác như: cảm thấy chóng mặt, buồn nôn khi vận động hay khi làm việc với màn hình máy tính,smartphone…

Bên cạnh các dấu hiệu bị cận thị thường gặp được liệt kê ở trên, bạn cũng cần chú ý đến những biểu hiện như cần người khác giúp nhìn hộ, cảm thấy chóng mặt, buồn nôn khi vận động hay khi làm việc với màn hình máy tính, điện thoại thông minh,…

Nguyên nhân cận thị nhẹ là gì?

Tùy thuộc vào thói quen, môi trường sống của từng người mà nguyên nhân gây ra cận thị nhẹ cũng khác nhau. Nhưng đa phần có các nguyên nhân phổ biến sau:

  • Tư thế ngồi học và làm việc không đúng
  • Không cho mắt nghỉ ngơi.
  • Môi trường học tập, làm việc thiếu ánh sáng
  • Ăn uống không đủ chất
  • Xem điện thoại, máy tính quá mức…

Cách phòng tránh cận thị nhẹ

Tật cận thị gây ra không ít phiền toái cho người bị, nên cần phải có biện pháp phòng tránh và điều trị sao cho hợp lý. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa cũng như điều tiết tình trạng cận thị mà bạn có thể cân nhắc.

Đeo kính đúng số độ

Nên ăn nhiều rau củ,  trái cây tươi đặc biệt là rau, củ, quả có màu cam, đỏ, vàng chẳng hạn như cam, cà rốt, bưởi, dâu tây, bí đỏ, đu đủ chín, ớt chuông,…để bổ sung vitamin A.

Sử dụng cá tươi (cá hồi, cá ngừ, cá thu,…) 2 – 3 lần/tuần cho các bữa ăn.

Hạn chế sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng, PC…để tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều, làm ảnh hưởng đến mắt.

Nghỉ ngơi hợp lý, thời gian làm việc liên tục tối thiểu là 30 phút và tối đa là 90 phút.

Thực hiện các bài tập massage mắt, giúp cải thiện tình trạng cận thị nhẹ….

Những thông tin trong bài viết: Cận thị nhẹ nguyên nhân và cách phòng tránh, được tổng hợp từ internet. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho bạn.

Tất Cả Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Không có bình luận.


Bài Viết Cùng Chuyên Mục