Tin Tức Mới

Ảnh Google Doodle 10/5/2022: 110 năm ngày sinh Giáo sư Tôn Thất Tùng

Google Doodle 10/5/2022: 110 năm ngày sinh Giáo sư Tôn Thất Tùng


10/05/2022 0 Tin Tức

Google Doodle hôm nay 10/5/2022 đã kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng. Bác sĩ phẫu thuật đã cách mạng hóa phương pháp phẫu thuật cắt gan, phương pháp của ông được các bác sĩ trên toàn cầu sử dụng và cứu sống vô số người.

Google Doodle tôn vinh Giáo sư Tôn Thất Tùng

Google Doodle ton vinh Giao su Ton That Tung

Hình tượng trưng của Google Doodle 10/5 do nghệ sĩ Chau Luong minh họa nhằm tôn vinh bác sĩ Tôn Thất Tùng, người có công trong việc cách mạng hóa phương pháp phẫu thuật cắt gan cho các bác sĩ trên thế giới. Google Doodle cũng dành lời cảm ơn dành cho vị bác sĩ tài hoa trong sinh nhật lần thứ 110 của ông:

“Cảm ơn ông đã phá bỏ những giới hạn của phẫu thuật để thay đổi vĩnh viễn y khoa”

Tôn Thất Tùng là ai?

Theo thông tin từ trong bài đăng của Google Doodle thì Giáo sư Tôn Thất Tùng sinh ngày 10/5/1912 tại Huế, thời kỳ mà chính quyền thuộc địa Pháp cấm người Việt Nam theo học ngành y khoa nâng cao. Khi trưởng thành, Tôn Thất Tùng là người đã phản đối chính sách hà khắc này và khơi dậy phong trào giáo dục bình đẳng. Những nỗ lực của ông cuối cùng cũng được đền đáp khi chính quyền thuộc địa cho phép sinh viên Việt Nam tham gia kỳ thi tuyển sinh năm 1938.

Ton That Tung la ai?

Từ năm 1935 đến năm 1939, bác sĩ Tôn Thất Tùng đã mổ hơn 200 lá gan và trở thành người đầu tiên thực hiện nghiên cứu tỉ mỉ về cơ quan này. Kiến thức sâu rộng đã giúp ông sáng tạo ra một phương pháp giải phẫu gan mới, giúp giảm chảy máu, rút ngắn ca mổ xuống còn 4-8 phút từ đó cứu sống được rất nhiều người. Kỹ thuật đó của ông thường được gọi là “Phương pháp Tôn Thất Tùng” hay “Cắt gan có kế hoạch” giảm chảy máu bằng cách thắt chặt các tĩnh mạch gan trước ca mổ. Phương pháp này được các bác sĩ trên thế giới sử dụng và cứu sống vô số sinh mạng.

Được biết, Giáo sư Tôn Thất Tùng là người thứ 4 của Việt Nam được Google vinh danh. Trước đó có hoạ sĩ Bùi Xuân Phái, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nữ nhà văn Xuân Quỳnh. Để được Goole tôn vinh thì người đó phải có những thành tựu, đóng góp cho cộng đồng.

Những thông tin và hình ảnh trong bài viết được Yêu Phái Đep tổng hợp từ Google Doodle. Mọi thắc mắc góp ý, xin vui lòng để lại bình luận ở phía bên dưới. Xin cảm ơn!

Tất Cả Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Không có bình luận.


Bài Viết Cùng Chuyên Mục