Tin Tức Mới

Ảnh Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?


10/08/2022 0 Âm Lịch

Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì? lễ cúng gia tiên, ngoài trời như thế nào? là câu hỏi không ít người thắc mắc. Nhằm giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây thì sẽ rõ nhé!

Cúng rằm tháng 7 ngày nào?

Rằm tháng 7 cũng là ngày xá tội vong nhân là một ngày quan trọng đối với người dân Việt Nam. Theo phong tục truyền thống, vào ngày 15 tháng 7 âm lịch các gia đình Việt thường làm mâm cơm cúng tơm tất.

Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 âm lịch thường bao gồm 3 lễ sau: Cúng trong nhà và cúng ngoài trời, cúng phật.

Mâm cúng rằm tháng 7 trong nhà

Mâm cúng trong nhà hay được gọi là cúng gia tiên, thần linh. Thường các gia đình sẽ làm các món mặn, đôi khi một số gia đình sẽ làm món chay. Không có quy định cụ thể về các món, mà sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình, tập tục của từng miền. Miền Bắc, Miền Trung và Miền Nam mỗi nơi sẽ có những nét riêng biệt.

Mâm cúng rằm tháng 7 trong nhà

Mâm cúng trong nhà cần có thêm hương hoa, nến, vàng mã, trà, rượu,… Ngoài ra còn cần cấc đồ vật dành riêng cho người cõi âm được làm từ giấy như giày dép, quần áo. Mâm cơm cúng gia tiên, thần linh sẽ đặt thấp hơn mâm cơm cúng Phật.

Mâm cúng rằm tháng 7 ngoài trời

Đối với mâm cúng ngoài trời, dùng để cúng chúng sinh, cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận không nhà cửa hay nơi nương tựa. Thì cần chuẩn bị các lễ vật như: Muối gạo, Cháo trắng nấu loãng, hoa quả, các loại bánh kẹo bỏng ngô, tiền lẻ, 3 ly nước nhỏ, nhang và nến.

Mâm cơm cúng chúng sinh không nên có đồ mặn, mà chỉ có các món chay, bánh kẹo. Sau khi cúng ngoài trời xong, gia chủ cần rải gạo muối hai bên cống, đường để vong nhân ăn, tránh đi theo vào nhà.

Mâm cúng bàn Phật trong ngày rằm tháng 7

Bàn Phật là bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát thường được gia chủ thờ. Rằm tháng 7 là ngày lễ lớn đối với các phật tử. Nên chuẩn chị chu đáo các món chay, hương hoa. Tuy nhiên, nếu gia đình không có điều kiện, có thể cúng hoa quả, thành tâm là được.

Văn Khấn cúng rằm tháng 7

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Con lạy 9 phương trời, con lạy 10 phương đất.

Con lạy chư Phật mười phương, con lạy 10 phương chư Phật.

Kính lạy

Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Ngài bản cảnh Thành hoàng, ngài bản xứ thần linh thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Tổ tiên trong họ, tổ khảo, tổ tỷ, bà cô tổ, ông mãnh tại gia, chư vị Hương linh trong nhà.

Chúng con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay ngày: … tháng … năm …

Hôm nay con cảm nghĩ thâm ân trời đất chư vị tôn thần thờ đức cù lao tiên tổ, mỗi niệm không quên. Con xin chân thành cảm tạ, chân thành tri ân chắp tay trước án.

Con xin kính mời:

Ngài Bản Cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương

Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa

Ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.

Kính mời các ngài chứng dám thành tâm, cảm tạ ơn dầy, đại xá -tội lỗi cho con. Con xin sám hối trước Gia tiên, Bà Cô Tổ, Thân cô, hiền cô, Quan bác quan chú trong họ:

Kính mời các vị chân linh, tiền chủ hậu chủ ở trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, độ cho gia đình con được may mắn, cát tường, vạn sự như ý: Bốn mùa không ách hạn nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng, tài lộc dồi dào, an nhiên yên ả. Chúng con lâu đời lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc, nay thành tâm xin sám hối, thề tránh điều giữ, nguyện làm việc lành.

Trông ơn các vị, các Ngài từ bi gia hộ bao bọc chở che cho con tâm không phiền não, thân không bệnh tật.

Các vị các Ngài bao bọc cho gia đình con an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, bản mệnh kiên định, khai tâm khai sáng, nhận biết được thời cuộc, xa lánh kẻ tiểu nhân, thân gần bậc tôn qúy, bớt đi những thị phi đố kỵ ghen tị trên trần thế. Nhân duyên vượng, tiền duyên tốt, tài lộc dồi dào, sinh cư bình an, thân khang tuệ minh, diên sinh trường thọ, an cư lạc nghiệp, cư địa an bình, gia môn hưng vượng.

Rằm tháng 7, tiết vu lan, vong nhân xá tội, mong cho gia tiên trong họ, hương linh trong nhà, chúng sinh trong vùng, sớm được siêu sinh tịnh độ. Sớm đi về cõi niết bàn, được sự giải thoát cho đời an lạc an yên.

Con cúi đầu xin cẩn cảo

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật.

Những thông tin trong bài viết: Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?, mang tính tham khảo. Cảm ơn mọi người đã quan tâm và theo dõi.

Tất Cả Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Không có bình luận.


Bài Viết Cùng Chuyên Mục