Tin Tức Mới

Ảnh Những cách lấy ráy tai tốt nhất hiện nay

Những cách lấy ráy tai tốt nhất hiện nay


11/04/2022 0 Sức Khỏe

Lấy ráy tai bằng cách nào là tốt nhất? hiện đang là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi lẽ không ít người lo lắng, nếu ngoái tai không đúng cách sẽ gặp vấn đề về thính giác. Vì thế hôm nay, Yêu Phái Đẹp sẽ hướng dẫn bạn những cách lấy ráy tai tốt nhất, an toàn. Hãy theo dõi bài viết phía bên dưới, để biết những cách đó là gì nhé!

Cách lấy ráy tai tốt nhất hiện nay

Ráy tai là gì?

Ráy tai là những tế bào chết trộn lẫn với các axit béo, hợp chất hữu cơ dưỡng ẩm squalene, cholesterol (do tuyến tạo ráy tai và tuyến bã nhờn tiết mồ hôi và dầu tiết ra). Chúng có chức năng, giúp bảo vệ ống tai và và màng nhĩ không bị kích thích. Giữ tai luôn luôn khô ráo, chống thấm cho tai, giúp chống bị sốc bởi những âm thanh quá lớn.

Mặc dù có vai trò quan trọng là vậy, thế nhưng nếu ráy tai tồn động quá nhiều trong tai cũng không hề tốt một chút nào. Trường hợp quá nhiều “cứt ráy”  bị tích tụ quá nhiều sẽ làm giảm khả năng thính giác của con người, nhiều trường hợp còn bị nhiễm trùng. Vì thế cần làm sạch chúng, nếu ráy tai tích tụ và không tự thoát ra khỏi ống tai.

Lưu ý: Không nhất thiết phải làm sạch ráy tai thường xuyên vì chúng có nhiệm vụ bảo vệ màng nhĩ, kháng khuẩn từ bụi bẩn trong ống tai.

Những cách ráy tai an toàn hiện nay

Hiện nay có rất nhiều cách vệ sinh tai tại nhà như: baking soda, dầu, nước ấm, tăm bông, dùng dụng cụ ráy tai chuyên nghiệp…Tuy nhiên, không phải cách nào cũng an toàn cho tai, điển hình như dùng tăm bông để lấy ráy tai.

Dùng tăm bông để lấy ráy tai có an toàn?

Lấy ráy tai bằng tăm bông có thể làm bít ống tai khi đẩy ráy tai sâu hơn vào trong màng nhĩ. Vậy đâu mới là cách lấy ráy tai an toàn tại nhà? Hãy cùng Yeuphaidep bỏ túi ngay 3 cách đơn giản dưới đây nhé!

Lấy ráy tai bằng baking soda

Theo như Healthline, thì bạn có thể lấy ráy tai bằng dung dịch baking soda với các bước thực hiện đơn giản sau:

Lấy ráy tai bằng baking soda

  • Hòa tan nửa muỗng cà phê baking soda vào 60 ml nước ấm.
  • Đổ dung dịch vào chai nhỏ giọt.
  • Nghiêng đầu và nhỏ 5 – 10 giọt dung dịch trên vào tai và để trong tối đa 1 giờ trước khi rửa sạch bằng nước.
  • Thực hiện mỗi ngày 1 lần trong tối đa 2 tuần cho đến khi ráy tai ra hết.

Sử dụng dầu

Bạn có thể sử dụng các loại dầu tự nhiên như: dầu em bé, dầu dừa, dầu ô liu để lấy ráy tai, bằng cách sau:

  • Đổ dầu vào 1 chai nhỏ giọt
  • Nghiêng đầu nhỏ dầu vào tai
  • Giữ đầu nghiêng trong 5 phút và thực hiện 2 lần mỗi ngày.
  • Dầu có tác dụng làm mềm các ráy tai, giúp ráy tai rơi ra khỏi ống tai dễ dàng hơn.

Rửa bằng nước ấm

Đây là một cách đơn giản để loại bỏ ráy tai.

Lay ray rai bang nuoc am

Sử dụng bóng cao su mềm (có bán ở nhà thuốc) để bơm nước ấm vào ống tai, nước chảy vào tai giúp đánh bật ráy tai bị tồn đọng. Nên kết hợp với các biện pháp khác như: rửa bằng dầu hoặc rửa bằng baking soda, để đạt được hiệu quả tốt nhất (Chỉ cần rửa tai từ 5 – 15 phút sau khi làm cách 1 hoặc cách 2).

Những thông tin trong bài viết được tổng hợp từ những trang uy tín. Mọi thắc mắc, góp ý, xin vui lòng comment phía bên dưới. Xin cảm ơn!

Tất Cả Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Không có bình luận.


Bài Viết Cùng Chuyên Mục