Tin Tức Mới

Ảnh Tết Đoan Ngọ 2022 nên cúng gì?

Tết Đoan Ngọ 2022 nên cúng gì?


30/05/2022 0 Văn Khấn

Tết Đoan Ngọ rơi vào ngày 5/5 âm lịch, là ngày diệt sâu bọ xua tan xui xẻo. Vậy thì Tết Đoan Ngọ 2022 nên cúng gì? để mọi điều may mắn, sức khỏe dồi dào gia đình hạnh phúc. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tết Đoan Ngọ 2022 nên cúng gì?

Tùy vào phong tục tập quán của từng vùng miền mà mâm cúng tết đoan ngọ sẽ khác nhau. Ngoài hương, hoa, trà, rượu, trái cây, vàng mã là những thứ không thể thiếu, thì mỗi vùng miền sẽ có những món đặc trưng như:

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Bắc

Cơm rượu nếp là món phải có trong mâm cúng ở miền Bắc. Ngoài ra, ở một số nơi còn có thêm cơm rượu nếp cẩm. Bởi lẽ người xưa tin rằng rượu nếp có khả năng tiêu diệt sâu bọ trong cơ thể, khiến chúng không thể gây hại.

Bánh tro là một loại bánh làm từ nếp và nước tro, gói trong lá chuối. Theo như người xưa truyền lại thì gạo nếp khi luộc với lá sẽ hấp thụ đặc tính cây cỏ, giúp giải nhiệt, tiêu bệnh trong cơ thể.

Mam cung Tet Doan Ngo mien Bac

Một số trái cây đặc trưng của miền Bắc như: Vải, mận cũng được bày trí trên mâm cúng vào dịp Tết Đoan Ngọ.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Trung

Ngoài những loại đồ cúng phải có như hương, hoa, trà rượu, giấy vàng mã…thì mâm cúng miền Trung còn có một số món đặc trưng như:

Từ Thanh Hóa vào đến Thừa Thiên Huế trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ không thể thiếu chè kê và thịt vịt.

Còn từ Đà Nẵng vào đến Quảng Ngãi, một số gia đình nấu xôi chè, bánh xèo để cúng, tùy vào điều kiện mỗi gia đình mà mâm cúng ở miền Trung cũng khác nhau.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Nam

Chè trôi nước ở miền Nam là một món không thể thiếu trong ngày cúng Tết Đoan Ngọ miền Nam. Ngoài ra còn có các món lễ vật khác như bánh tro, xôi gấc, trái cây…

Hy vọng bài viết: Tết Đoan Ngọ 2022 nên cúng gì? sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về mâm cúng của từng vùng miền trong ngày tết diệt sâu bọ 5/5 âm lịch hàng năm.

Tất Cả Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Không có bình luận.


Bài Viết Cùng Chuyên Mục