Tin Tức Mới

Ảnh Tết Thanh Minh năm 2022 vào ngày nào? Ý nghĩa là gì?

Tết Thanh Minh năm 2022 vào ngày nào? Ý nghĩa là gì?


02/04/2022 0 Âm Lịch

Tết Thanh Minh năm 2022 là một ngày lễ âm lịch khá quan trọng của người Việt Nam tuy nhiên không phải ai cũng biết Tết Thanh Minh có ý nghĩa gì và là ngày nào của dương lịch năm nay. Hãy cùng Yêu Phái Đẹp tìm hiểu về ngày lễ này qua bài viết dưới đây nhé!

Tết Thanh Minh năm 2022 vào ngày nào

Ngày lễ Tiết Thanh Minh không có ngày cố định, mà thường bắt đầu từ ngày 4 – 5/4 và kết thúc vào khoảng 20 – 21/4 dương lịch hằng năm. Năm nay Tết Thanh Minh năm 2022 rơi vào ngày 5/3 âm lịch tức mùng 5/4 dương lịch. Đây là dịp để cho con cháu dọn dẹp quét rửa mộ phần ông bà tổ tiên, bày mâm cúng mong được phù hộ cho con cháu luôn khỏe mạnh bình an trong cuộc sống.

Ý nghĩa của ngày Tết Thanh Minh

Đối với người Việt Nam, thì Thanh Minh là dịp để con cháu tưởng nhớ về cội nguồn tổ tiên, công ơn của các tiền nhân đi trước. Dù đi xa thì vào ngày này gia đình sẽ tụ họp để cùng nhau đi tảo mộ, và sau đó là quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Việc quét dọn, rửa mộ phần tổ tiên sạch sẽ như thay lời cảm ơn chân thành đối với công ơn của tổ tiên.

Tet Thanh Minh nam 2022 vao ngay nao

Vào dịp này các khu khu nghĩa trang thường trở nên đông đúc hơn hẳn, đây cũng là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam khi thể hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn. Dạy cho con cháu biết yêu thương cha mẹ ông bà khi còn sống.

Thanh Minh cúng gì?

Trong ngày này thì ngoài việc dọn dẹp mộ phần thì việc chuẩn bị đồ cúng Tết Thanh Minh cũng là một phần hết sức quan trọng. Thông thường, ở mỗi địa phương sẽ chuẩn bị mâm cúng khác nhau, nhưng chủ yếu là một mâm cơm bình thường trước là mời ông bà tổ tiên dùng bữa sau là con cháu thụ lộc, chứ không quá linh đình.

Mâm cũng thường có các lễ vật sau:

  • Thịt heo, gà, rượu, giò chả, xôi, miến xào.
  • Hương, hoa, đèn, trầu cau, tiền vàng, hoa quả.

Lưu ý:

Ở ngoài mộ chỉ nên cắm 1 hoặc 3 nén nhang, kiêng kỵ cắm 2 nén. Khi tuần hương được 2/3 thì lúc này mọi người mới có thể tạ lễ, hóa vàng, xin lộc và ra về.

Không nên làm gì vào Tết Thanh Minh

Khi đi tảo mộ vào dịp Thanh Minh không nên làm những điều sau để tránh xui xẻo.

Không giẫm đạp lên mộ phần người khác, vì nó sẽ mang đến vận xui cho bạn.

Phụ nữ mang thai, người đang trong kỳ hành kinh hay bị phong hàn không nên đi tảo mộ vì khí lạnh ở khu vực này khá nhiều.

Cần hạn chế chụp ảnh tại khu vực nghĩa trang, mộ phần.

Không nên bàn tán chỉ trỏ mộ phần người khác để tránh xui xẻo, cũng như thể hiện sự tôn trọng đối với người đã khuất.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về Ý nghĩa của Tết Thanh Minh, để một ngày lễ vô cùng ý nghĩa như thế này không bị lãng quên theo thời gian.

Tất Cả Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Không có bình luận.


Bài Viết Cùng Chuyên Mục